Bạn cần gì ở một cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh? Tốc độ, thể lực, kỹ thuật, khả năng kiến tạo cũng như dứt điểm từ xa...?
Có những người chỉ đáp ứng được một vài yêu cầu, những vẫn có những cầu thủ có thể đáp ứng gần như tất cả những gì cần có của một tiền vệ cánh thực thụ, và những ví dụ tiêu biểu nhất chính là 5 cầu thủ dưới đây:
NO 5: UGUL BORAL ‘08E
Dù là mẫu cầu thủ thuận chân phải, nhưng Boral có thể hoạt động tốt ở 2 cánh. Anh là một trong số ít cầu thủ thuộc dạng “lùn mà lì”, rất mạnh mẽ trong những pha tranh chấp. Tuy những pha đi bóng của anh không được như chỉ số, nhưng anh vẫn ngoặt bóng rất nhanh, đồng thời giữ bóng khá chắc và thích hợp với những skill đi bóng đơn giản.

Không chỉ tì đè tốt hơn rất nhiều so với nhiều cầu thủ chạy cánh khác, Boral ‘08E còn rất mạnh những pha leo biên, bứt tốc hay thậm chí là đua marathon với những tiền đạo, tiền vệ cánh khác. Anh cũng là mẫu cầu thủ thi đấu rất sung mãn lên công về thủ không biết mệt.
Ngoài lối đá chạy và tạt thường thấy, Boral cũng không hề “phế” khi xâm nhập vào trung lộ. Anh có lực sút rất đáng nể cùng khả năng “ăn hôi” nhạy bén. Từ hậu vệ cánh đến tiền đạo cánh, Boral ‘08E đều có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
NO 4: RONALDO MÙA ‘08
Ronaldo là một trong những cầu thủ được sử dụng nhiều nhất trong FO3, không chỉ vì anh rất được yêu thích mà còn vì sự toàn diện của anh. Và ở vị trí tiền vệ cánh, khó có thể mùa giải nào có thể trội hơn Ronaldo mùa ’08.

Không chỉ là mẫu cầu thủ thiên về rê biên và tạt bóng, Ronaldo mùa ’08 còn rất nguy hiểm khi xâm nhập vòng cấm nhờ kỹ thuật tuyệt vời cùng khả năng chạy chỗ đạt mức khá. Thể lực của Ronaldo ’08 cũng có thể đủ dùng trong cả trận nếu bạn không bắt anh phải lui về phòng ngự thường xuyên.
Cũng thiên về chạy cánh như mùa ’06, ’07 và ’09, nhưng điểm làm nên sự khác biệt của Ronaldo mùa ’08 là những cú sút của anh. Không chỉ dứt điểm chính xác hơn, những cú sút xa của Ronaldo ’08 cũng rất lợi hại với CD.
NO 3: HAMIT ALTINTOP ‘08E
Không quá nổi bật, thậm chí còn nhận được khá nhiều lời chê bai, song không thể phủ nhận Altintop là một trong những cầu thủ đa năng và toàn diện nhất của FO3. Tì đè ổn, nhưng cũng không hề thua kém ai trong những pha đua tốc cộng thêm khả năng hoạt động rất rộng, Altintop mùa ‘08E chơi khá tròn vai ở nhiều vị trí, trừ GK, CB và ST và nổi trội nhất là RM/RW.

Không như nhiều tiền vệ hay tiền đạo cánh khác, Altintop là mẫu cầu thủ rất chịu khó lui về phòng ngự và tranh chấp tương đối ổn. Dù vậy, tấn công mới là điểm mạnh thực sự của anh. Anh bứt tốc nhanh, tạt bóng chuẩn xác và có những cú sút đầy uy lực. Tuy chơi tốt hơn ở cánh phải, nhưng khi đá cánh trái, anh có thể tung ra những cú dứt điểm bằng ZD rất hiểm hóc.
Altintop ‘08E bứt tốc nhanh, nhưng lại hơi chậm chạp mỗi khi đi bóng bằng E thường. Để sử dụng Altintop hiệu quả, bạn cần có khả năng quẩy skill tốt hoặc phối hợp nhiều hơn với những cầu thủ xung quanh. Còn về thể lực, bạn không có gì phải lo lắng về tuyển thủ người Thổ Nhĩ Kỳ.
NO 2: LUIS FIGO WC06
Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua huyền thoại người Bồ Đào Nha, Luis Figo. Không phải là mẫu tiền vệ chỉ biết leo biên, chạy và tạt, sóng Figo vẫn có nền tảng thể lực tuyệt vời, anh cũng rất chịu chạy và thường hỗ trợ phòng ngự. Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của Figo WC06 chính là khả năng kiến tạo.

Figo chính là cầu thủ tạt bóng chính xác bậc nhất trong FO3, đặc biệt là với những quả tạt xoáy QA hay CA. Những đường chọc khe bổng QW của Figo WC06 cũng có độ chuẩn xác cao, ngoài ra, huyền thoại từng thi đấu cho Barca và Real còn phối hợp và bật tường khá tốt với đồng đội.
Tuy không quá mạnh trong tranh chấp, nhưng Figo lại tương đối lì đòn và đi bóng rất dính chân, nên rất khó bị mất bóng. Những cú dứt điểm chéo góc ZD hay những cú sút phạt của Figo cũng có độ “ảo” rất cao, thậm chí có thể so sánh với ảo thuật gia Ronaldinho.
NO 1: BALE U10
Không phải ngẫu nhiên mà Bale ’14 hay Bale WC14 lại dần dần bị thay thế bởi phiên bản U10 của chính anh trong đội hình của nhiều HLV cũng như nhiều giải đấu FO3 khác nhau. Khác với mùa WC14 có phần “ẻo lả”, Bale mùa U10 là một cầu thủ chạy cánh toàn diện, trong cả tấn công lẫn phòng ngự.

Khả năng hoạt động trong vòng cấm hay dứt điểm của Bale U10 không bằng mùa ’14 hay WC14, song Bale U10 lại hỗ trợ phòng ngự tích cực và hiệu quả hơn, tranh chấp mạnh hơn cũng như chạy cánh tốt hơn hẳn.
Ngoài trội hơn về mặt tốc độ và sức mạnh, Bale mùa U10 còn tạt bóng rất tốt bằng cả 2 chân. Những pha tạt bóng xoáy của Bale U10 rất khó chịu, kể cả chân trái hay chân phải. Với thể lực và tốc độ được cải thiện đáng kể, Bale U10 cực kỳ đáng sợ trong những tình huống leo biên, kể cả trong những phút cuối trận.
Theo xemgame.com