Điều hòa hai chiều rất tiện dụng vì vừa với thể làm mát vào các ngày trời oi bức, vừa sở hữu thể sưởi ấm khi thời tiết trở lạnh. Vậy hãy cộng Tìm hiểu bí quyết dùng chế độ sưởi ấm điều hòa sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện tối ưu nhé!
Nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ở điều hòa hai chiều

Điều hòa 2 chiều có cấu tạo tương tự so mang máy lạnh một chiều, cụ thể gồm các bộ phận căn bản như dàn hot (còn gọi dàn ngưng tụ), dàn lạnh (hay gọi là dàn bay hơi), máy nén (còn gọi là block máy), quạt dàn lạnh, ống dẫn gas, bảng điều khiển, van tiết lưu,…

bên cạnh đó, điều hòa hai chiều được vật dụng thêm van đảo chiều thường được đặt sau máy nén để làm đổi thay chiều đi của gas, nhờ đấy giúp cho điều hòa hai chiều vừa có khả năng sưởi ấm vừa sở hữu chức năng khiến mát.

Van đảo chiều này thuộc dòng van điện tử 4 cửa, trong ấy được ngoài mặt một cửa vào và 3 cửa đảo chiều.

Nguyên lý sưởi ấm trên điều hòa hai chiều
lúc chế độ sưởi ấm được kích hoạt, van đảo chiều sẽ được cấp điện. khi này, cửa một và cửa 4 trên van đảo chiều sẽ được thông với nhau, như vậy đối sở hữu cửa 2 và cửa 3.

>> Xem thêm: https://dienlanhhatinh.net/lap-dat-sua-chua-binh-nong-lanh/

không những thế, vai trò của dàn hot và dàn lạnh của điều hòa sẽ bị thay đổi. Cụ thể, dàn hot của điều hòa (thường đặt bên ngoài) sẽ đóng vai trò là dàn lạnh, khi mà dàn lạnh (được thi công bên trong nhà) đóng vai trò là dàn nóng.

Khí gas từ dàn nóng ngoài trời (tồn tại ở dạng thể khí có áp suất rẻ và nhiệt độ cao) sẽ đi qua cửa 2 và cửa 3 của van đảo chiều, rồi đi qua bình bẫy gas lỏng trước lúc đi vào cửa hút của block máy.

Sau lúc được nén tại block máy, khí gas mang nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ được chuyển di tới dàn lạnh trong nhà duyệt y cửa một và cửa 4 của van đảo chiều. lúc này, khí gas thu nhiệt lạnh trong căn phòng, rồi dần chuyển sang thể lỏng với nhiệt độ rẻ và áp suất cao.

dòng gas lỏng (có nhiệt độ phải chăng và áp suất cao) sẽ đi qua van tiết lưu, rồi chuyển sang hiện trạng lỏng (có nhiệt độ phải chăng và áp suất thấp).

Tiếp ấy, gas sẽ được vận động qua phin lọc để loại bỏ phần đông các tạp chất, rồi được dẫn đến dàn hot ngoài trời. Tại đây, nó sẽ được tỏa nhiệt lạnh ra môi trường và dần chuyển sang hiện trạng khí (có nhiệt độ cao và áp suất thấp).

cuối cùng, sau khi chấm dứt 1 thứ tự làm nóng như vậy, khí gas trong khoảng dàn nóng ngoài trời sẽ tiếp diễn đi qua cửa 2 và cửa 3 của van đảo chiều, rồi lại qua bình bẫy gas lỏng trước lúc đi về block máy để bắt đầu chu trình mới tiếp theo.

sử dụng điều hoà để sưởi ấm như thế nào cho tiết kiệm điện?
Công suất của điều hòa cần thích hợp sở hữu kích thước phòng
Tốc độ làm cho nóng của máy nén ko khí trên điều hòa 2 chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động, diện tích ko gian của căn phòng. do đó, lúc chọn mua điều hòa, tùy thuộc vào diện tích căn phòng của mình để chọn lọc sản phẩm mang công suất thích hợp.

ko để nhiệt độ chênh lệch quá cao
Bạn ko phải cài đặt mức nhiệt quá cao. Khoảng chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất là 8 độ, ví như không dễ dẫn tới hiện trạng sốc nhiệt, gây ra các bệnh về hô hấp.

Khoảng chênh lệch càng phải chăng thì hóa đơn tiền điện cũng giảm cùng lúc. đồng thời, vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi 2 độ sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn 10% điện năng tiêu thụ.

Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý
Bạn cần chỉnh tốc độ gió cao khi mới bật điều hòa để nhanh chóng hút hơi ẩm ra khỏi phòng, để ko khí khô ráo hơn. lúc mức nhiệt đã cân bằng, bạn cần cài đặt lại tốc độ tốt để tránh khô da và quá trình sưởi tiết kiệm điện hơn.

Đóng kín cửa
Cũng là 1 phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm điện năng. Việc đóng kín cửa sẽ ngăn ko cho gió lùa vào để nhiệt độ trong nhà được giữ ấm ổn định. tuy nhiên, cách này khiến ko khí ko được lưu thông và dễ gây hại cho sức khỏe.

bởi thế, bạn phải cân đối thói quen này, như tiêu dùng điều hòa được khoảng 4 tiếng thì nên tắt máy và mở cửa để không khí đột nhiên lùa vào.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên
Bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn bàn thảo nhiệt khoảng 3 - 6 tháng/lần (tùy theo tần suất sử dụng) để tăng hiệu quả giữ ấm, đồng thời, hạn chế được một số căn bệnh về con đường hô hấp do bụi bẩn và nấm mốc gây ra.

ngoài ra, bộ lọc của máy điều hòa sạch sẽ có thể giảm tới 15% điện tiêu thụ, tiết kiệm điện năng đáng đề cập.

>> Tham khảo dịch vụ bảo dưỡng máy giặt Hà Tĩnh uy tín chất lượng.