Chỉ sở hữu mặt ở những hàng hè phố hoặc các quán ăn bình dân nhưng bún Xiêm Lo là thức ăn đặc sản nức danh của miệt Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng tỉnh giấc Long An và một số địa phương khác giáp biên giới Tây Nam nước ta.Tô bún bình dân trông ko thời trang nhưng hơi thú vị lúc ăn. Ảnh: Thiên Chương

Xiêm Lo vốn là món ăn quen thuộc khoai tây chiên của người Khơ Me, ban sơ bị chê bình dân bởi bí quyết chế biến đơn thuần trong khoảng nước dùng nấu từ cá lóc, chan vào bún Miên sợi, ăn cùng muối ớt. Song từ hơn 10 năm trở lại đây, bún Xiêm Lo được đa dạng người Việt chế tác thành món cao cấp hơn dù vẫn trên nền công thức chủ chốt là cá lóc.

Để sở hữu nước lèo ngon, người nấu chọn cá lóc con lớn, cắt phần đầu cá mang đi luộc, phần làm thịt cá quết làm chả, rồi vo thành viên tròn hoặc vuông lớn bằng đầu ngón tay. rất nhiều được nấu trong nước có củ nghệ tương băm nhuyễn, nước mắm, muối, mì chính.

Người Khơ Me ko sử dụng giết mổ heo để hầm nước dùng nên phần nước lèo có mùi thơm đặc biệt của cá lóc và nghệ tươi cộng vị ngọt bỗng dưng trong khoảng cá. So có bí quyết nấu cũ, ngoài chả cá lóc nghệ tươi, bún Xiêm Lo tại các tỉnh giấc miền Tây còn được nâng cao cường thêm ít da *** luộc cắt miếng vuông.


bèo nhèo và giá là hai thứ ăn kèm có bún Xiêm Lo. Ảnh: Thiên Chương

Bún ăn với nước dùng là cái bún Miên, sợi nhuyễn, dài và dai. Bún được cho vào tô, chế nước lèo ngập mặt, cho vào ít chả cá lóc, mớ da heo luộc và đầu cá. chè khúc bạch Khách sở hữu thể giảm bớt các món ăn kèm tùy theo thị hiếu. Giá cho mỗi tô khoảng 15.000 đồng.

Bún Xiêm Lo không thể thiếu cây bầy nhầy hay còn gọi là nê thảo, tai tượng, loại cây sống tại vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long có thân sắp giống với lục bình. Thân bầy nhầy sở hữu vị ngọt pha chát và khá đắng, mang thể ăn sống hoặc nấu canh. thạch phô mai Vị của lèo nhèo đặc thù hợp mang hương cá lóc, nghệ tươi trong nước dùng bún Xiêm Lo.

Người Khơ Me ít ăn nước mắm nên muối ớt trở nên món chấm chính của đa dạng cái thức ăn, trong Đó của bún Xiêm Lo. khi tô bún sốt dẻo đã lên tô, người ăn mặn có thể nêm thêm tí muối ớt, hoặc cũng có thể dùng để chấm mang da heo hoặc đầu cá.


Muối ớt – cái gia vị dùng để chấm chính của bún Xiêm Lo. Ảnh: Thiên Chương

Giá cả bình dân, lạ và ngon mồm, bún Xiêm Lo trở nên món ăn lót dạ rất đáng thử của những người nào có cơ hội đến Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng (Long An) hoặc những tỉnh giấc biên cương Tây Nam