bếp gas nhập khẩu được xem như loại bếp nấu truyền thống mới của dân ta nhưng liệu bạn đã biết lắp đặt và sử dụng bếp một cách hiệu quả và an toàn nhất chưa? Hãy cùng chúng tôi học cách lắp đặt và dùng bếp gas âm hiệu quả nha.



Lắp đặt bếp ga đúng chuẩn để sử dụng an toàn

1. Trước khi lắp đặt bếp ga mặt kính
Mở nắp thùng bếp, đặt bếp lên bàn tại vị trí lắp đặt
Lưu ý:
- Mặt bàn đặt bếp phải thật phẳng
- Vị trí đặt bếp nên thoáng khí và tránh hướng gió lùa
- Khi lấy bếp ra tránh để mặt kính của bếp va đập với các vật cứng xung quanh.
2. Nối dây dẫn gas vào bếp
- Tháo nắp cao su đậy chuôi ống gas ra khỏi ống gas.
- Nối dây cao su dẫn gas vào chuôi ống gas, dây cao su nên đút sâu vào chuôi ống gas một đoạn ≥ 3cm và siết lại chắc chắn bằng cổ dê.
- Mặt hậu của bếp gas phải cách tường ≥ 7cmm để đảm bảo dây gas không bị gấp
3. Nối dây dẫn gas vào bình gas
- Dây cao su dẫn gas được nối sâu vào chuôi van giảm áp gas khoảng 3cm và siết chặt lại bằng cổ dê .
- Sau đó lắp van giảm áp gas vào cổ chai bình gas
4. Lắp đầu đốt, kiềng bếp ga
Đầu đốt còn gọi là béc đồng, khi lắp béc đồng vào họng lò ta xoay tròn béc đồng vài vòng hứa hẹn béc đồng thật ăn khớp với miệng họng lò.
Đặt kiềng lên khay tròn inox rồi xoay nhẹ kiềng đến khi 5 chân kiềng lọt vào 5 ngấn trên khay
5. Khởi động bếp gas đôi
- Mở van bình gas theo chiều ngược chiều kim đồng hồ
- Nhấn cầu chì van giảm áp (nút khoá gas tự động)
Khi khởi động bếp: nhấn núm vặn thật sát vào rồi xoay sang trái đến khi nghe tiếng kêu "click", trả núm vặn về vị trí "OFF" và thực hiện lại thao tác trên nhiều lần để không khí trong ống dẫn gas thoát hết ra ngoài cho đến khi ngọn lửa xuất hiện trên bếp ga đôi .
Hiện tượng bay chân lửa
Hiện tượng bay chân lửa hoặc lửa không đậu được trên đầu đốt, nguyên nhân dư gió hoăc áp lực gas quá lớn. Lúc này cánh bướm gió đang ở vị trí mở hoàn toàn.
hãng chỉnh cánh bướm gió
Vị trí cánh bướm gió đã được điều kiển đóng bớt gió lại bằng cách gạt từ từ đuôi cánh bướm gió sang trái hoặc sang phải và quan sát ngọn lửa trên đầu đốt cháy đều, xanh thì dừng lại.
Nếu ngọn lửa trên đầu đốt bị đỏ ta điều chỉnh cánh bướm gió từ từ cho khe lấy gió rộng thêm và quan sát ngọn lửa trên đầu đốt cháy đều có màu xanh là được. Kết thúc quá trình chỉnh gió.
Chú ý khi lắp đặt bếp ga âm nên tuân thủ theo đúng các yêu cầu dưới đây:
- Mặt tủ bếp (mặt đá tự nhiên, mặt đá nhân tạo, mặt gỗ…) phải được khoét đúng, đủ theo kích cỡ mặt dưới của từng loại bếp gas nhật . Tuyệt đối không được khoét lỗ đặt bếp lớn hơn quá 1cm theo mỗi chiều của đáy bếp, việc khoét lỗ rộng hơn kích cỡ yêu cầu của bếp sẽ dẫn tới việc mặt kính hoặc mặt Inox của bếp trở thành điểm chịu lực nén. Bếp cho phép vỡ mặt kính hoặc biến dạng mặt inox.
- Kết nối nguồn điện nên hứa hẹn đúng tiêu chuẩn: Nguồn điện phân phối phải có 03 dây (dây lửa, dây trung tính, dây tiếp đất), nguồn điện nên đảm bảo đủ từ 190-230V, dây điện phân phối nguồn điện phải có khả năng chịu tải tương thích tải của bếp gas âm. Việc kết nối điện nên là hứa hẹn bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện phân phối .
- Kết nối nguồn gas phải cam kết như sau: Nguồn phân phối gas không quá xa với thiết bị bếp gas nhập khẩu (dây dẫn gas không dài quá 1,5m), kết nối dây dẫn gas với bếp ga đơn phải đảm bảo an toàn, độ bền cao , không hở gas. Bình gas nên có van an toàn hoặc van an toàn trên đường ống (đối với gas quảng cáo theo hệ thống).
Một số khuyến cáo cho người dùng khi dùng bếp ga nhật nội địa :
- Khi đun nấu không phải để trào nước hoặc thức ăn xuống mặt bếp gas mini , bếp từ. Nếu hiện tượng này xảy ra có thể dẫn đến các hư hại sau cho thiết bị: Bị mọt, rỉ nắp đè kính; Bị rạn nứt, vỡ kinh đánh tia lửa điện; Bị rạn bề mặt tráng men của nắp đè lửa; chập đường điện phía trong khoang bếp gây ra việc cháy chip điều khiển tạo tia lửa điện, chập tiếp điểm đánh điện gây ra hiện tượng đánh lửa liên tiếp .
- Không nên vận hành bếp liên tục với khoảng thời gian quá 01 giờ.



Lắp đặt bếp ga đúng chuẩn để sử dụng an toàn

- Khi vận hành bếp gas cần quan sát ngọn lửa của bếp, nếu ngọn lửa không ổn định hoặc hình dáng ngọn lửa thất thường thì cần điều lại nắp đè lửa để ngọn lửa trở lại thông thường .
- nên dùng bếp gas nhập khẩu to để đun sôi thực phẩm, dùng bếp nhỏ để ninh hoặc hầm những thực loại thực phẩm cần thời gian đun lâu.
- Không nên bật lửa mồi bếp gas trong trường hợp điện áp không ổn định, việc này cho phép gây phải hậu quả cháy ic tạo tia lửa điện do ic phải làm việc ở chế độ cưỡng bức.
- Trường hợp bếp gas mặt kính có hiện tượng đánh lửa liên tiếp , cần ngắt nguồn điện nối với bếp. Sau đó lấy máy sấy thổi hơi nóng vào phần núm điều kiển gas gas. Cấp điện lại cho bếp, nếu không còn hiện tượng đánh điện nữa là được, nếu vẫn còn hiện tượng trên thì cần ngắt nguồn điện khỏi thiết bị và gọi cho Trung tâm bảo hành của hãng .